Sức hấp dẫn của bất động sản trung tâm Quận 1

Vị trí trung tâm tài chính, kinh tế tại các thành phố lớn đem lại lợi thế độc tôn cho các sản phẩm bất động sản, cùng những giá trị vô hình tạo nên sức hút bền bỉ theo thời gian.

Bất động sản trung tâm Quận 1 từ lâu đã nằm trong “khẩu vị” danh mục của nhiều nhà đầu tư lão luyện. Sức hút của những sản phẩm bất động sản này được minh chứng bởi bảng xếp hạng các thành phố có giá nhà ở đắt đỏ nhất hành tinh, do Savills công bố hồi tháng 3.

Theo đó, dẫn đầu bảng xếp hạng đều là những thành phố lớn, đóng vai trò trung tâm kinh tế, tài chính như Hong Kong, New York, Tokyo, Geneva, Shanghai, London, Sydney… Sự xuất hiện của những cái tên này không gây ngạc nhiên bởi vị trí trung tâm như một bảo chứng cho tiềm năng tăng giá bền vững.

Vị thế trung tâm quận 1 TP HCM là yếu tố bảo chứng tiềm năng sinh lời hiệu quả. Nguồn: Shutterstock

Vị thế bất động sản trung tâm quận 1 TP HCM(Sài Gòn) là yếu tố bảo chứng tiềm năng sinh lời hiệu quả. Nguồn: Shutterstock

Sự đắt giá từ vị trí

Theo nhiều chuyên gia, vị trí trung tâm mang lại giá trị độc tôn và là bảo chứng cho tiềm năng tăng giá của bất động sản. Trung tâm thành phố là một mạng lưới đa chức năng với kết cấu chặt chẽ, từ cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ, hệ thống các cơ quan hành chính, một hệ sinh thái đáp ứng đủ các nhu cầu giải trí, văn hoá, thương mại… đảm bảo cho một cuộc sống tiện nghi, thịnh vượng.

Vị thế trung tâm còn đem lại những “giá trị vô hình” khác biệt khiến giới thượng lưu phải săn tìm. New York đóng vai trò như trung tâm kinh tế thương mại, giáo dục, tài chính, biểu tượng du lịch của miền Đông nước Mỹ; Tokyo được ví như trái tim “tài chính quốc tế”, là biểu tượng phồn vinh của xứ sở Phù Tang. Việc sở hữu bất động sản những khu vực này cũng là một cách để khẳng định vị thế của chủ sở hữu.

Tiềm năng tăng giá bất động sản trung tâm quận 1

Thị trường bất động sản từ đầu năm 2021 chứng kiến mức tăng giá lập đỉnh của các căn hộ hạng sang, được nhận định là giai đoạn nóng nhất trong vòng một thập niên qua, theo khảo sát của VnExpress. Theo đó, nhiều dự án có giá bán hàng trăm triệu đồng mỗi m2, thậm chí các căn hộ trên đất vàng như tại quận 1 đều xuất hiện vùng giá đỉnh 300-400 triệu đồng mỗi m2, phá vỡ kỷ lục giá bán căn hộ cao nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I/2022, DKRA Việt Nam cũng dự báo, căn hộ hạng sang có thể xác lập cột mốc giá mới, phá vỡ kỷ lục cũ, lên đến 20.000 – 30.000 USD một m2, tập trung tại khu lõi trung tâm quận 1, TP HCM.

Lý giải cho sức hút của bất động sản trung tâm quận 1, theo các chuyên gia là bởi quỹ đất khan hiếm, trong khi đó các dự án được cấp phép mới thì nhỏ giọt. Nguồn cung đang dần cạn tại vùng lõi, nhưng cầu thực tế vẫn cao do số lượng người giàu tăng nhanh, nhu cầu thuê ngắn hạn, dài hạn của doanh nhân, chính trị gia, nhà ngoại giao, chuyên gia cấp cao tại trung tâm kinh tế của cả nước vẫn là rất lớn.

 
Tổ hợp căn hộ Grand Marina Saigon đang được triển khai xây dựng tại trung tâm Quận 1 sẽ góp phần bổ sung nguồn cung căn hộ hạng sang.

Tổ hợp căn hộ Grand Marina Saigon đang được triển khai xây dựng tại trung tâm Quận 1 sẽ góp phần bổ sung nguồn cung căn hộ hạng sang.

Bên cạnh đó, khu vực quận 1 còn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bởi so với các thị trường bất động sản trung tâm tại châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore…TP HCM có mức giá còn thấp hơn và môi trường kinh tế vĩ mô được đánh giá tăng trưởng ổn định.

Nguồn: vnexpress.net